Tâm sự của nghề: “Làm dâu trăm họ”

 Những người cùng nghề Nhân sự thường hay nói đùa nhau như vậy, bởi nghề Nhân sự có cả mặt tích cực và tiêu cực của nó, có vị đắng – ngọt hòa lẫn niềm vui – nỗi buồn. Ai có duyên và đang xây dựng sự nghiệp với nghề đều hiểu và cảm nhận được hết những khó khăn trong công việc này.

tam-su-cua-nghe-lam-dau-tram-ho-hinh-anh

Những vấn đề xung quanh nghề nhân sự

Nỗi trăn trở của nghề nhân sự

Công tác tuyển dụng là một trong công việc chính của nghề nhân sự. Lọc hồ sơ ứng viên là khâu đầu tiên, nếu ai không biết thì có khi lại nghĩ, chỉ có ăn với ngồi mà đọc CV, rồi xem anh nào đẹp trai, chị nào xinh gái mà nhặt ra là xong ý mà. Liệu có phải như vậy không?

Tùy yêu cầu tuyển dụng của các phòng ban chuyển xuống mà nhân sự lo tuyển dụng, nhiều khi tại những công ty lớn hồ sơ lên đến hàng trăm hàng ngàn thì nhà tuyển dụng phải lọc tất cả số đó. Họ phải lọc để tìm được những ứng viên phù hợp với hàng chục yêu cầu trong bản mô tả công việc đã soạn, để không bỏ sót một ứng viên tiềm năng nào cho công ty. Đâu chỉ đẹp trai, xinh gái, nhiều vị trí còn chọn nhanh nhẹn, hoạt bát nữa chứ.

Có khi nhìn ảnh thì cũng nhận ra được 1 phần, nhưng có phải CV nào các bạn cũng để ảnh đâu. Vậy là đọc kỹ CV, không bỏ qua chi tiết nào để không lỡ bỏ đi một ứng viên tiềm năng. Chưa kể sau khi hẹn phỏng vấn, có những ứng viên được hẹn nhưng lại “bỏ bom” không tới, có những ứng viên tới muộn cả buổi vẫn phải vui vẻ tiếp nhận. Rất nhiều ứng viên đến phỏng vấn mà như đi giao lưu chẳng chuẩn bị gì hết, CV không, hồ sơ không, sau khi được hỏi còn nói “ em định tay không bắt giặc”, Ơ thế ai là giặc ở đây không biết nữa.., nhiều ứng viên ăn mặc và trang điểm quá lòe loẹt, có người lại quá xuề xòa, có một số ứng viên mang theo những bộ hồ sơ nhàu nát, gạch xóa…

Chuyện sa thải nhân viên khi họ không đạt yêu cầu trong quá trình thử việc, hay khi được lệnh do thu hẹp sản xuất, dư dôi lao động phải cắt giảm nhân viên là chuyện buồn nhất trong nghề nhân sự. Có rất nhiều người không hiểu, họ nghĩ rằng người làm nhân sự “đuổi việc” họ nhưng NTD đâu có quyền “đuổi” bất cứ ai đâu nhỉ? Đợt công ty tôi có một bạn thử việc, bạn này cũng nhanh nhẹn và chăm chỉ chịu khó, mỗi tội tính hơi trẻ con và bốc đồng. Công việc của công ty thì phải giao tiếp nhiều với khách hàng, bởi vậy cũng yêu cầu một số kỹ năng về giao tiếp. Nhân viên thử việc này lại rất yêu công việc và công ty, mặc dù kỹ năng có hơi thiếu nhưng vẫn cho NV đó cơ hội.

Nhưng sau đó vì tính cách trẻ con, bốc đồng bạn này đã làm một việc sai lầm, có thể không cố ý nhưng công ty đã cho dừng thời gian thử việc, sau khi nhân sự trao đổi bạn ý đã khóc vì hiểu ra sai lầm, rồi thu dọn đồ đạc đi chào tất cả phòng ban trong công ty, vừa chào vừa khóc. Ai cũng hỏi và trách móc nhân sự vì sao lại cho bạn ấy nghỉ việc, nhưng nào có ai hiểu, người nhân sự còn vừa tìm một chỗ để khóc xong. Rồi còn có trường hợp, NV không hiểu ra điểm sai của mình, khi trao đổi về dừng công việc, nhất định nghĩ Nhân sự làm sai, đùng đùng phải gặp được ban giám đốc.

Đã là nhân viên ăn lương thì rõ ràng việc đến đúng giờ, đảm bảo trật tự doanh nghiệp, duy trì nội quy là đương nhiên. Các bạn biết vậy và các bạn vẫn vi phạm những điều đó. Các sếp thì luôn đề cao việc nhân viên phải có ý thức kỷ luật, đưa doanh nghiệp ngày càng chuyên nghiệp trong công việc. Khi sếp quy ra mức phạt cho các trường hợp vi phạm, và nhân sự đương nhiên phải chấp hành quy định giám sát các bạn. Các bạn lại tỏ ý không bằng lòng và dèm pha sau lưng, chưa kể tỏ ra khó chịu với người làm nhân sự.

Nhân sự cũng là người tổ chức liên hoan, du lịch hay những hoạt động mang tính chất thư giãn cho mọi người trong công ty. Họ cũng phải đau cả đầu để tìm ra được một chỗ giá cả phải chăng, món ăn ngon lành mà lại hợp với phần đông sở thích của mọi người. Họ đôn đáo đặt chỗ, lăn lê chọn món và cũng mong có một buổi thật sự vui vẻ, có ý nghĩa như tất cả mọi người.

Nhưng nhiều khi họ cũng không hề biết trước ở chỗ đó đồ ăn không được quá ngon như quảng cáo, phục vụ không nhiệt tình như chủ nhà hàng giới thiệu, và vài bạn ruồi ghé thăm (ví dụ thế…). Thế là các bạn lại ì xèo bàn tán, chê bai đủ kiểu..

Còn rất nhiều và rất nhiều điều khác nữa, nếu kể hết thì chắc những bạn chuẩn bị vào nghề sẽ sớm đổi nghề mất thôi. Nên các bạn cứ từ từ mà tìm hiểu và thấm dần với nghềnhân sự nhé. Nhưng ngoài những mặt tiêu cực ra thì nghề nhân sự cũng có những mặt tích cực của nghề, bởi vậy nghề nhân sự tại Việt Nam giờ mới đang hot như vậy chứ các bạn.
(st)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét